Sức khỏe

Những trường hợp cần hoãn tiêm vắc xin mà cha mẹ cần biết

Vắc xin là một dụng cụ quan yếu để bảo vệ sức khỏe của con bạn, tuy nhiên có thể có những trường hợp nên trì hoãn hoặc bỏ qua việc tiêm chủng. Trong những tình huống như vậy, điều quan yếu là cha mẹ phải dạo sự chỉ dẫn từ các chuyên gia y tế để bảo đảm an toàn cho con mình.

1. Trẻ gặp phản ứng nghiêm trọng với vaccine trước đó

Robert W. Frenck, Jr, MD, giáo sư nhi khoa tại Trung tâm Y tế Bệnh viện Nhi Cincinnati ở Ohio cho biết một trong những lý do chính để tránh tiêm chủng cho con bạn là phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vaccine hoặc một phần vaccine trước đó.

Tiến sĩ Frenck cho biết phản ứng dị ứng “hầu như chơi bao giờ xảy ra” – một bài báo năm 2016 trên tập san Dị ứng và miễn nhiễm lâm sàng cho thấy s.ốc phản vệ (một phản ứng dị ứng nghiêm trọng) xảy ra ở 1,31 trên một triệu liều vaccine.

mặc dầu tất cả các loại vaccine đều có nguy cơ gây ra các phản ứng phụ nhưng tỷ lệ dị ứng là rất thấp và không phải tác dụng phụ nào cũng gây dị ứng. Theo Tiến sĩ Frenck, các triệu chứng của phản ứng dị ứng bao gồm phát ban, khó thở hoặc giảm huyết áp.

Ngoài ra các phản ứng phụ không dị ứng khác cũng hiếm gặp nhưng phổ quát hơn so với dị ứng kể trên bao gồm sốt, nhức đầu và mẩn đỏ tại vùng tiêm. Nếu con bạn có các phản ứng phụ sau tiêm bạn nên bàn thảo với chuyên viên tiêm chủng hoặc bác sĩ tham mưu để xem bạn có cần thay đổi kế hoạch tiêm chủng không.

2. Trẻ có tiền sử dị ứng với trứng

Vaccine phòng cúm và sởi được nuôi từ trứng gà. Và nếu trẻ có tiền sử dị ứng trứng các thầy thuốc sẽ xem xét tới việc điều chỉnh liều lượng tiêm vaccine theo mức tăng dần, Andrew Hertz, MD, bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Nhi tại Cleveland cho biết.
Cần thận trọng khi trẻ bị dị ứng trứng tiêm chủng (Ảnh: Internet)


CDC cũng tuyên bố rằng trẻ bị dị ứng trứng thì có thể tiêm được vaccine MMR do lượng protein từ trứng trong vaccine thấp và khả năng gây ra dị ứng là nhỏ. Nhưng điều quan yếu là bạn cần đàm đạo trước về tiền sử dị ứng của con mình trước khi tiêm chủng.

3. Sốt cao

Nếu con bạn đang sốt từ 38,3 độ C trở lên, hãy bàn luận về việc lùi lịch tiêm chủng cho trẻ. Mặc dù vaccine không gây hại cho trẻ bị bệnh nhẹ nhưng sốt cao có thể khiến việc xác định các tác dụng phụ của vaccine trở thành khó khăn hơn.

4. hen hoặc bệnh phổi

Trẻ bị hen hoặc bệnh về phổi nên là đối tượng trước hết được tiêm phòng cúm hàng năm do chúng có nguy cơ cao bị các biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi nếu nhiễm cúm. Nhưng, bạn cần tư vấn của bác sĩ về việc trẻ có cần tránh vaccine cúm dạng xịt mũi không bởi loại vaccine này chứa virus sống khác với vaccine dạng tiêm.

Xem ngay:  Đơn vị lắp đặt quan trắc tự động uy tín Miền NamTrẻ bị suyễn hoặc bệnh về phổi nên là đối tượng trước hết được tiêm phòng cúm hàng năm (Ảnh: Internet)

Vaccine dạng xịt mũi có thể gây bùng phát cơn hen. CDC khuyến cáo không nên dùng vaccine dạng xịt mũi cho trẻ từ 2 – 4 tuổi bị hen suyễn hoặc trẻ có tiền sử thở khò khè trong năm trước đó. Với trẻ trên 4 tuổi bị suyễn cũng cần soát với thầy thuốc trước khi sử dụng vaccine dạng xịt này.

Tuy nhiên, nghiên cứu được ban bố vào năm 2022 trên tập san Pediatrics cũng cho thấy chứng cớ đầy hẹn rằng vaccine xịt mũi có thể an toàn cho trẻ con bị hen suyễn.

5. Steroid liều cao

Nếu con bạn đang dùng thuốc steroid liều cao thì cần bàn luận với nhân viên tiêm chủng về việc tiêm ngừa tại thời khắc này có an toàn cho trẻ hay không. tấn sĩ Frenck cho biết, những loại thuốc này có thể làm giảm hoạt động của các tế bào miễn nhiễm chống lại nhiễm trùng do virus.

Do đó, CDC khuyến cáo mọi người nên đợi vài tuần sau khi sử dụng steroid liều cao trước khi tiêm vaccine virus sống như cúm, rota, MMR, thủy đậu và zona.

6. Điều trị ức chế miễn nhiễm

CDC cũng khuyến cáo trẻ thơ tránh tiêm vaccine virus sống khi đang điều trị ức chế miễn dịch bao gồm hóa trị hoặc đang điều trị các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp ở trẻ vị thành niên.

con nít bị ức chế miễn nhiễm có thể và vẫn nên tiêm phòng cúm để tránh nguy cơ nhiễm cúm dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng khi nhiễm. Tuy nhiên, mũi tiêm ở nhóm trẻ này có thể không đem lại hiệu quả cao như nhóm trẻ không bị ức chế miễn nhiễm.

7. Dương tính với HIV

Nói chung, con nít nhiễm HIV nên tiêm phòng miễn sao hệ thống miễn dịch của chúng không bị tổn hại nghiêm trọng, Ciro Sumaya, MD, cựu giáo sư quản lý và chính sách y tế tại Đại học Texas A&M cho biết. Nhưng cần phải thực hành một số xét nghiệm bảo đảm tính an toàn trước khi tiêm.
trẻ nít nhiễm HIV nên tiêm phòng miễn là hệ thống miễn dịch của chúng không bị tổn hại nghiêm trọng (Ảnh: Internet)

Theo CDC, miễn sao một đứa trẻ nhiễm HIV có số lượng tế bào T trong khuôn khổ bằng lòng được, chúng có thể nhận được hồ hết các loại vaccine virus sống bao gồm MMR, thủy đậu và rota một cách an toàn. Tuy nhiên nhóm trẻ này không nên tiêm vaccine cúm dạng xịt mũi, vaccine đậu mùa, BCG, Ty21a, MMRV, hoặc DEN4-CYD.

ngoại giả, những người nhiễm HIV nên chủng ngừa phế cầu khuẩn, não mô cầu, Hib và Viêm gan B. Những người bị suy giảm miễn nhiễm có nguy cơ mắc các bệnh này cao hơn, vì thế những loại vaccine này giúp họ chống lại nhiễm trùng.

8. Đang chung sống với người nhà bị suy giảm miễn nhiễm

Theo CDC thì không nên tiêm vaccine đậu mùa cho trẻ đang sống với người có hệ miễn nhiễm suy yếu. Các ví dụ về suy giảm, ức chế miễn nhiễm bao gồm hóa trị, nhiễm HIV/AIDS, hoặc đang dùng thuốc ức chế miễn dịch.

Bên cạnh vaccine đậu mùa thì CDC cũng khuyến cáo vớ các thành viên trong gia đình không bị dị ứng hay suy giảm miễn dịch đều nên tiêm vaccine khác theo đúng lịch để bảo vệ người thân đang bị suy giảm miễn dịch khỏi nguy cơ lây bệnh từ bạn.

Theo tấn sĩ Hertz thì virus sống trong vaccine phòng cúm về mặt lý thuyết sẽ tiết ra trong dịch tiêt mũi và đường hô hấp với một lượng rất nhỏ. Tuy nhiên CDC không khuyến khích tiêm vaccine cúm hơn vaccine cúm dạng xịt trừ khi bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch đang ở trong môi trường cần bảo vệ an toàn.

Nhìn chung, vaccine là một trong những cách tốt nhất để bảo đảm con bạn luôn có hàng rào miễn dịch khỏe mạnh bằng cách dạy thân thể làm thế nào để chống lại các bệnh nhiễm trùng khác nhau. FDA cho biết các loại vaccine hồ hết đều an toàn do đã được thí nghiệm rộng rãi cũng như giám sát về độ an toàn.

Nói chung bạn nên tiêm chủng cho trẻ đúng lịch, bỏ qua hoặc trì hoãn tiêm chủng có thể khiến trẻ dễ bị nhiễm bệnh hơn do hệ miễn nhiễm chưa được chuẩn bị đầy đủ để xử lý các bệnh nhiễm trùng này. Và chung cục, đừng quên bàn thảo với nhà chăm chút sức khỏe về các vấn đề liên tưởng tới trẻ như tiền sử dị ứng của trẻ và gia đình cũng như trạng thái sức khỏe của trẻ khi đi tiêm để nhận được tham vấn thích hợp.

Xem ngay:  Hướng dẫn cách nấu đặc sản Hà Giang - Cháo ấu tẩu

>>> Có thể bạn quan tâm:


Related Posts

Trẻ bị viêm phế quản có phát sốt không?

Mùa lạnh bắt đầu, trẻ liên tiếp gặp phải các tình trạng viêm nhiễm đường hô hấp trên và nhiễm trùng đường hô hấp dưới, trong đó có…

Dịch vụ bảo trì hệ thống quan trắc môi trường

Bảo trì hệ thống quan trắc môi trường là một công việc đã quá quen thuộc với các Nhà máy đã lắp đặt hệ thống quan trắc môi…

Lắp đặt 01 hệ thống quan trắc nước ngầm tự động ở TP.HCM

Quan trắc nước ngầm tự động ở TP.HCM được quy định như thế nào? Có thực sự cần thiết khi lắp đặt quan trắc nước ngầm tự động…

Tìm hiểu quan trắc khí thải ống khói theo luật 2020

Quan trắc khí thải ống khói là một công nghệ tiên tiến được vận dụng rộng rãi trong việc giám sát và đo lường chất lượng không khí….

Về việc hướng dẫn lắp đặt Hệ thống quan trắc nước thải

Hệ thống quan trắc nước thải không còn mới ở Việt Nam. Từ nhiều năm nay, các doanh nghiệp đã tiến hành triển khai hệ thống quan trắc…

Quy định về quan trắc khí thải tại Việt Nam

Quy định về quan trắc khí thải tại Việt Nam như thế nào? Đối tượng nào cần thực hiện quy định về quan trắc khí thải tại Việt…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *