Sức khỏe

Những lầm tưởng hay gặp phải khi hạn chế carbohydrate trong giảm cân

Carbohydrate, còn được gọi là tinh bột, là một chất dinh dưỡng đa lượng quan yếu cấp thiết cho thân. Tuy nhiên, nó đã bị buộc tội sai trái là duyên cớ cội rễ của việc tăng cân. Nếu bạn hiện đang theo chế độ ăn kiêng hạn chế carbohydrate để giảm vài cân, hãy đọc kỹ bài viết này để bảo đảm rằng bạn không lặp lại sai trái na ná.

1. Carbohydrate là một thành phần dinh dưỡng cần yếu với cơ thể

Theo ThS.BS. Lê Thị Hải – nguyên Giám đốc trọng tâm Khám và Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia, carbs (viết tắt của carbohydrate) là một trong 3 thành phần chất dinh dưỡng chính của thân thể có trong thức ăn của con người, cùng với protein (chất đạm) và lipid (chất béo), carbs là các chất dinh dưỡng đa lượng cấp thiết.

Carbohydrate chứa các nguyên tử carbon, hydro và oxy, hoạt động như một nguồn năng lượng quan trọng và giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Carbs cũng tham gia vào quá trình chuyển hóa cholesterol và chất béo trung tính.

>>> Xem bài viết khác tại: https://baovesuckhoemoingay.com/top-8-cac-loai-nuoc-co-giup-giam-can-trong-mua-he/Các nhóm chất thuộc chứa carb có thể kể đến như: tinh bột, đường và chất xơ.

Công dụng chính của carbs là sinh ra năng lượng (đo bằng kcalo). Muốn sinh năng lượng, hệ tiêu hóa phải “chặt” carbs thành glucose, ruột mới tiếp thu được, rồi chuyển glucose vào máu đem đến các tế bào để “đốt” sinh ra năng lượng cho cơ thể.

Dựa trên ảnh hưởng của carbohydrate đối với lượng đường trong máu và tác động của chúng đối với insulin, chia thành 3 loại carbohydrate đơn giản, carbohydrate phức hợp và chất xơ.

Carbohydrate đơn giản

Carbohydrate đơn giản là các loại đường đơn, monosacarit hoặc disacarit như glucose, galactose, lactose, sucrose và maltose. cơ thể chúng ta sử dụng chúng một cách hiệu quả và gây ra sự gia tăng lập tức lượng đường trong máu và insulin. Đó là loại carbs gây tăng cân.

Carbohydrate phức hợp

Carbohydrate phức hợp là các polysacarit phức tạp như amylose, cellulose, dextrin và rutinulose. Những chất này mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và làm tăng lượng đường trong máu từ từ thay vì tăng nhanh. Carbohydrate phức hợp cũng bao gồm một phân nhóm được gọi là tinh bột, cốt yếu được sản xuất bởi thực vật. Carbs phức hợp là carbs tốt để giảm cân.

Chất xơ

Chất xơ là carbohydrate phức hợp khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong ruột. Chúng cũng hoạt động như một chất độn, làm tăng khối lượng và làm mềm phân, do đó giúp đi ngoài dễ dàng hơn. Chất xơ cũng được biết là làm giảm mức cholesterol trong máu và giảm mức đường huyết sau bữa ăn. Thành phần chính của chất xơ là cellulose, hemicellulose và pectin.

2. Cắt giảm carbohydrate có thực sự giúp giảm cân?

dù rằng có vai trò cần yếu trong cơ thể bạn, nhưng carbohydrate lại tiếng là xấu. Quan niệm sai lầm rằng carbohydrate gây béo cản ngăn mọi người áp dụng một chế độ ăn uống thăng bằng hợp lý. Do đó, phần đông tin rằng carbs là “quân thù” trong hành trình giảm cân của mình và vậy tránh chúng hoàn toàn.

ThS. Lê Thị Hải cho biết: Nhiều người thường cho rằng chất bột đường (carbohydrate) là “kẻ thù” của sức khỏe, chính là “thủ phạm” gây tăng cân. Thế nhưng, thực tại hoàn toàn không hẳn vậy, cũng giống như chất béo có loại xấu, loại tốt. Chất bột đường cũng vậy.  • Carbohydrate đơn giản hoặc tinh luyện làm tăng nhanh lượng đường của bạn và thường được chuyển hóa thành chất béo và gây tăng cân. Những loại carbs đơn giản này là lý do tại sao carbohydrate lại có hình ảnh xấu như vậy. Tuy nhiên, cắt giảm lượng carbs là không lý tưởng và không vững bền.

  • Các loại carbs phức hợp mất nhiều thời kì hơn để tiêu hóa và khiến lượng đường tăng chậm. Để đưa ra những lựa chọn lành mạnh, bạn cần biết sự khác biệt giữa carbs tốt và xấu, chính yếu là cách chúng ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.
Xem ngay:  7 Nguyên nhân liên quan đến sức khỏe khiến bạn không nên xem điện thoại trước khi ngủ


Để theo đuổi mục tiêu giảm cân, điểm chủ chốt là tập kết vào hành trình giảm cân vững bền. hết thảy phụ thuộc vào những gì bạn đang ăn hàng ngày và những gì tạo nên mức thâm hụt calo của bạn.

>>> Có thể bạn muốn xem: https://chamsocsuckhoetinhthan.com/bo-sung-cac-loai-nuoc-co-co-tac-dung-giam-can-trong-mua-he/

Tuy nhiên, đầu tiên, điều cần thiết là phải lưu ý đến lượng carb bạn chọn tiêu thụ. Hãy nhớ rằng, sự thăng bằng là rất quan trọng, tiêu thụ carbs là thông thường và không cần phải loại bỏ chúng. Carbs là nguồn sinh năng lượng chính yếu, dù cho thân có thể lấy năng lượng qua con đường bẻ gãy chất béo hoặc protein.

ThS. BS Lê Thị Hải giải thích, nếu trong chế độ ăn không cung cấp đủ lượng carbs cần thiết, thân có thể bị táo bón bởi thiếu hụt lượng chất xơ và dưỡng chất cấp thiết. Thiếu carbs khiến thân thể dùng protein hoặc chất béo để sinh năng lượng. Do đó, thân thể sẽ không thể phát triển hoặc phục hồi tổn thương vì protein là thành phần cấu trúc của thân thể. sử dụng chất béo quá nhiều có thể tạo ra các ketone gây hiện tượng toan máu.

3. Lưu ý khi ăn thực phẩm chứa carbs để tránh tăng cân

Carbohydrate có trong nhiều loại thực phẩm như đường, trái cây, rau và các loại đậu. dù rằng có rất nhiều loại và phân chia carbohydrate, nhưng chỉ một số loại carbs được coi là tốt cho sức khỏe.

Không phải tất tật các loại carbs đều được tạo ra như nhau. Nếu ăn đúng loại carbs và khẩu phần hợp của những thực phẩm này sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn dinh dưỡng và nhiên liệu hợp mà thân thể cần. Điều này có tức là bạn có thể ăn carbs mà vẫn giảm cân, khỏe hơn và thân săn chắc hơn.Các loại thực phẩm chứa carb xấu và carb tốt.

Các loại carbohydrate tốt nhất để tiêu thụ là những loại giàu chất xơ như trái cây, rau, khoai tây, bí, đậu và ngũ cốc nguyên hạt. Những loại carbs này còn được gọi là carbs sáng ý, cung cấp giá trị cho thân với hàm lượng chất dinh dưỡng và chất xơ cao – điều này khá quan trọng nếu bạn đang cầm cố sống một lối sống lành mạnh.

Tinh bột sáng ý là loại tinh bột bạn nên ăn với khẩu phần phù hợp trong các bữa ăn của mình. Đây là những loại carbs sẽ có tác động hăng hái đến cảm giác của bạn, hiệu suất của bạn khi tập thể dục và mức năng lượng hàng ngày của bạn.

Nên hạn chế tiêu thụ các loại carbs tinh chế thí dụ như mì ống, bánh mì trắng, ngũ cốc tinh chế, khoai tây chiên, bánh kẹo, nước ngọt,… Đây là những loại thực phẩm tiện lợi và ngon miệng nhưng đã bị loại bỏ chất xơ và chất dinh dưỡng, do đó không mang lại giá trị gì cho thân thể.

>>> Xem thêm tại: https://suckhoetamlyonline.com/2023/06/05/bo-sung-cac-loai-nuoc-co-tac-dung-giam-can-trong-mua-he/

Related Posts

Khí hỗn hợp: Khái niệm và ứng dụng

Khí hỗn hợp là một trong những thành phần quan trọng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và đời sống hàng ngày. Đây là loại khí được tạo…

Liên Kết Chuẩn Của Bình Khí Chuẩn: Khái Niệm Và Vai Trò

Liên kết chuẩn của bình khí chuẩn là một thành phần quan trọng không thể thiếu trong hệ thống sử dụng và lưu trữ khí nén công nghiệp….

Bình Khí Chuẩn: Vai Trò Quan Trọng trong An Toàn và Hiệu Quả

Bình khí chuẩn đóng vai trò then chốt trong nhiều ngành công nghiệp, từ y tế đến sản xuất, từ nghiên cứu khoa học đến bảo vệ môi…

Quan Trắc Nước Thải Tự Động: Giải Pháp Hiện Đại Cho Môi Trường Sạch

Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường ngày càng trở thành mối quan tâm hàng đầu của xã hội, việc kiểm soát và quản lý chất lượng nước…

Khí Hiệu Chuẩn: Vai Trò Quan Trọng trong Quản Lý Chất Lượng và Ứng Dụng trong Công Nghiệp

Khí hiệu chuẩn đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo độ chính xác và tin cậy của các thiết bị đo lường trong nhiều lĩnh vực…

Khí Hiệu Chuẩn: Vai Trò Quan Trọng trong Quản Lý Chất Lượng và Ứng Dụng trong Công Nghiệp

Khí hiệu chuẩn đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo độ chính xác và tin cậy của các thiết bị đo lường trong nhiều lĩnh vực…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *