Sức khỏe

Khái niệm về đá phạt gián tiếp, luật lệ và cách thực hiện


Đá phạt gián tiếp là một hình thức phạt được dùng trong bóng đá khi trọng tài xác định rằng một cầu thủ đã phạm một số lỗi một mực nhưng không đủ nghiêm trọng để phạt trực tiếp. Trong trường hợp này, trọng tài sẽ chỉ định một quả đá phạt gián tiếp, có nghĩa là bóng phải được chạm bởi một cầu thủ khác trước khi được thực hiện.

Trong bóng đá, đá phạt gián tiếp được coi là một cách để thổi phạt các hành vi phạm luật của cầu thủ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về luật đá và cách thực hành nó đúng cách. thành thử, bài viết này sẽ giới thiệu về luật đá phạt gián tiếp trong bóng đá, khi nào dùng và cách thực hành theo quy định của Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA).

Đá phạt gián tiếp là gì?


Để hiểu rõ về đá phạt gián tiếp trong bóng đá, đầu tiên chúng ta cần biết đến khái niệm “đá phạt”. Đá phạt là một hình thức phạt được sử dụng để thổi phạt các hành vi vi phạm luật của cầu thủ trong trận đấu bóng đá. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vi phạm mà trọng tài có thể vận dụng đá phạt trực tiếp hoặc gián tiếp.

Đối với đá phạt trực tiếp, cầu thủ sẽ phải đá trực tiếp vào cầu môn đối phương để ghi bàn hoặc chuyền cho đồng đội gần nhất đứng ở vị trí đá phạt. Trong khi đó, đá phạt gián tiếp đề nghị bóng phải được chạm bởi một cầu thủ khác trước khi được đá, hiểu đơn giản là bóng phải được thực hành qua 2 chạm.

Luật đá phạt gián tiếp trong bóng đá

Xem ngay:  Eat clean là gì? Hướng dẫn nguyên tắc thực hiện eat clean


Luật đá phạt gián tiếp được quy định trong Luật 11 được ban hành bởi Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA). Theo luật này, đá phạt gián tiếp có thể được dùng trong các cảnh huống phạm luật sau:


  • Giữ bóng trong tay lâu quá 6 giây trước khi thả bóng khỏi tay.

  • Chạm bóng trở lại bằng tay sau khi đã thả bóng khỏi tay, nếu bóng chưa chạm bất kỳ một cầu thủ nào khác.

  • Chạm hoặc bắt bóng bằng tay khi đồng đội cố tình đá bóng về cho anh ta.

  • Chạm bóng bằng tay từ quả ném biên về của đồng đội.


Phạt gián tiếp trong bóng đá 11 người

Đá phạt gián tiếp trong bóng đá 11 người có thể được thực hiện ở bất kỳ vị trí nào trên sân, tùy thuộc vào cảnh huống vi phạm luật. 

Cũng giống như trong bóng đá 11 người, đá phạt kiểu gián tiếp trong các trận đấu bóng đá 7 người hay 5 người cũng được thực hiện tại điểm cuối của khu vực cấm địa. Tuy nhiên, vì diện tích sân nhỏ hơn nên đá phạt kiểu gián tiếp thường được thực hành từ khoảng cách gần hơn so với bóng đá 11 người.

Cách thực hiện đá phạt gián tiếp

Để thực hiện đá phạt gián tiếp, cầu thủ phải đặt bóng tại điểm được chỉ định bởi trọng tài và chờ tiếng còi từ trọng tài để thực hiện quả đá phạt. Trong khi chờ, cầu thủ không được chạm vào bóng hoặc di chuyển bóng.

Sau khi được phép, bắt buộc một cầu thủ phải chạm bóng hoặc chuyền bóng cho đồng đội để dứt điểm hoặc tổ chức tân công. Để đá phạt gián tiếp hiệu quả, các cầu thủ thường phải chuẩn bị các phương án kết hợp, chuyền bóng để có thể dứt điểm ghi bàn.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về luật đá phạt gián tiếp trong bóng đá và có thêm nhiều tri thức cho mình ở môn thể thao vua.

Related Posts

Những loại vitamin tốt cho da dầu mụn

Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu chi tiết về những loại vitamin tốt cho làn da dầu mụn và những lưu ý khi trị mụn cho…

Bạn cần lưu ý điều gì trước khi mua máy rửa chén?

Hiện nay, vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau về việc có nên mua máy rửa chén hay không. Tuy nhiên, không thể phủ nhận được độ tiện…

Những mẹo cải thiện không gian sống của bạn

Việc quét dọn nhà cửa chiếm khá nhiều thời kì và công sức của bạn. nếu bạn không có nhiều thời gian để làm việc này, bạn hãy…

Hành Trình Qua Văn Hóa và Phong Cách Uống Bia Của Các Quốc Gia

Bia không chỉ là một loại thức uống mà còn là một phần của văn hóa và truyền thống của mỗi quốc gia. Phong cách uống bia truyền…

Điểm qua các loại thực phẩm dễ nhiễm vi khuẩn Listeria khi thời tiết nắng nóng

Vi khuẩn listeria là một loại vi khuẩn nguy hiểm, gây ngộ độc cho người mắc phải. Vi khuẩn này thường có mặt trong đất, nước, phân động vật,…

Những sai lầm khi sử dụng ốp điện thoại mà bạn cần lưu ý

Ốp lưng điện thoại là một sản phẩm được sử dụng rộng rãi hiện nay. Không chỉ trang trí chiếc điện thoại trở nên xinh xắn hơn, ốp…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *